Mộc Là Gỗ

Đi chậm, chậm nữa, chậm mãi

Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội – Hà Giang – Hà Nội)

3 ngày 2 đêm gần như là lịch trình cơ bản nhất để khám phá cao nguyên đá Đồng Văn. Lịch trình này khuyến khích cho các bạn đi Hà Giang lần đầu để có được cái nhìn cơ bản nhất về cao nguyên đá.

songnhoque 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Nên đi từ tối ngày hôm trước để bạn có 3 ngày trọn vẹn trên Hà Giang và về lại Hà Nội vào sáng sớm ngày 4. Ví dụ bạn đi vào tối ngày thứ 5 thì về lại Hà Nội sáng sớm ngày thứ 2 tuần sau.

Không nên đi ban ngày vì bạn sẽ mất tận gần 7 tiếng trên xe, đến Tp. Hà Giang là buổi chiều hoặc tối rồi, như vậy phí mất nguyên một ngày di chuyển.

Ngày 0: Đi xe khách đêm lên Tp. Hà Giang

Các xe khách đêm lên Tp. Hà Giang đa phần chạy trong khoảng 20h00 đến 21h00 từ bến xe Mỹ Đình, có đón tại gần sân bay Nội Bài. Bạn sẽ lên tới Tp. Hà Giang vào khoảng 2h30-4h sáng ngày hôm sau.
Nên liên hệ trước với các cơ sở mà bạn định thuê xe máy để xe khách đưa tới tận nơi thuê xe nhé. Hầu hết các cơ sở thuê xe máy ở Tp. Hà Giang đều có chỗ ngủ nghỉ sạch sẽ trước khi đi.

Xe khách đi Hà Giang thì chất lượng đều khá ổn, bạn có thể tự liên hệ đặt vé trực tiếp với nhà xe hoặc nhờ cơ sở cho thuê xe máy đặt cho. Nên đặt trước từ 3-4 ngày, nếu vào các mùa cao điểm du lịch Hà Giang từ tháng 9 đến tháng 12, tháng 2, tháng 3 thì nên đặt trước cả tuần nhé.

Riêng mình thì mình thích nhất xe Hải Vân, vì có app đặt vé rất tiện, bạn có thể xem trước ghế nào còn ghế nào trống để đặt, trên xe có đầy đủ nước và cả khăn ướt, nhân viên CSKH, lái xe, phụ xe đều rất chuyên nghiệp, mà giá thì tương tự với tất cả các nhà xe khác.

Ngoài ra, nếu có thể lên sớm hơn, thì có rất nhiều xe chạy các khung giờ khác trong ngày, có một số xe limousine chất lượng cao từ 9-16 chỗ, chạy trong khoảng từ 14h00 đến 17h00, bạn sẽ lên Tp. Hà Giang trước nửa đêm, có thêm thời gian để nghỉ ngơi cho ngày hôm sau.

Ngày 1: Tp. Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Lũng Cú (140 Km)

Có nhiều lựa chọn tuyến đường cho ngày thứ nhất này. Từ Yên Minh, bạn có thể rẽ qua Mèo Vạc nghỉ tối ở thị trấn Mèo Vạc hoặc rẽ theo lối Đồng Văn, nghỉ tối ở Đồng Văn hoặc Lũng Cú.

Có một số lí do để lựa chọn Lũng Cú là điểm nghỉ tối mà không phải là Đồng Văn.

Thứ nhất, nếu ở Đồng Văn mà không qua Lũng Cú trước đó thì ngày hôm sau bạn sẽ phải vòng lại Lũng Cú, rồi lại quay trở lại Đồng Văn để sang Mèo Vạc. Như vậy là tự dưng bạn mua đường và tốn cả thời gian nữa.

Thứ hai là, như quan điểm của mình, đi du lịch để cảm nhận, trải nghiệm, chứ không phải là đi check in cho đủ địa điểm. Bạn có thể đi từ Tp. Hà Giang lên Lũng Cú rồi vòng về Đồng Văn nghỉ tối trong 1 ngày, nhưng liệu bạn nhớ được bao nhiêu hay có bao nhiêu kỉ niệm về những điểm đã đi qua? Vì thế, nghỉ tối ở Lũng Cú trong tuyến này là một sự hợp lí hơn cả, nếu bạn không muốn từ Lũng Cú về Đồng Văn trong lúc trời tối mịt, mà đi đêm đường đồi núi là một trải nghiệm “đừng nên thử nhiều lần”, mình sẽ có bài viết về kinh nghiệm đi đêm đường núi trong trường hợp bất khả kháng sau.

dideodem 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
Đi đường đèo núi ban đêm là một trải nghiệm “đừng nên thử nhiều lần”

Thứ ba, là hiện tại, năm 2020, các cơ sở lưu trú và dịch vụ ăn ngủ ở Lũng Cú đã khá ổn hơn 2 năm trước rồi, thậm chí đối với mình còn khá đẹp và child nữa. Lựa chọn tốt hơn cả là bản du lịch cộng đồng Lô Lô Chải với rất nhiều homestay nhà cổ trình tường đẹp, còn không thì một số nhà nghỉ ở trung tâm ngay dưới chân cột cờ cũng đáp ứng được khi vào mùa du lịch đông đúc. Lưu trú ở Lũng Cú có thể đủ cho tầm 300 khách.

Mình sẽ không nói nhiều ở phần cần phải rẽ ở đâu, đi đường qua những điểm nào, vì tuyến đường chính ở Hà Giang đã rất dễ đi và có nhiều thông tin rồi, các điểm cho thuê xe máy đều có bản đồ giấy cầm tay đi kèm, nên bạn xem thêm hình của mình để biết về các điểm có view đẹp trên hành trình, mình có kèm theo cả GPS để bạn tìm được đúng điểm đó nữa. Mình chỉ tập trung vào các lưu ý để bạn có thể tùy biến cho hành trình của bạn.

Vẫn nên xuất phát sớm từ Tp. Hà Giang nhé, muộn nhất là 8h sáng để đảm bảo bạn có nhiều thời gian hơn trên đường và không đến điểm nghỉ tối quá muộn. Đoạn đầu tiên từ thành phố đến Quản Bạ dừng ít thôi nha, vì các điểm ở trên đó còn rất rất đẹp.

docbacsum 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
Đi vào sáng sớm rất có thể sẽ gặp biển mây Bắc Sum
hagiang 5 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
Ngắm bình minh sớm ở Núi đôi Quản Bạ
deo can ty 01 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
hotreocanty 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
Hồ treo ở Cán Tỷ
hagiang 23 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
doc tham ma 01 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
doc chin khoanh 02 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
nha cua pao 01 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
baidamattrang 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Tới thung lũng Sà Phìn, có Dinh nhà Vương thì đi thẳng Lũng Cú luôn nhé, vì có thể lúc này đã chiều muộn rồi, mà từ đây lên Lũng Cú tầm này cũng phải mất từ 1 đến 1 tiếng rưỡi đó. Hãy để nhà Vương hôm sau vòng lại đường này để đi.

Ngày 2: Lũng Cú – Dinh nhà Vương – Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Sông Nho Quế – Mèo Vạc (80 Km)

Đây sẽ là ngày thảnh thơi nhất của hành trình, hãy dành thời gian để tận hưởng nhé.

Thức dậy sớm và lên cột cờ Lũng Cú ngắm bình minh, bạn sẽ không phải chịu cảnh chen chúc không có chỗ đứng và chụp hình như những thời điểm đông đúc.

troisaolungcu 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
Trước khi bình minh lên
binhminhlungcu 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
Thấy mặt trời lên ở Lũng Cú là một điều cực kì may mắn

Sau đó về homestay ăn sáng và làm ly cafe Cực Bắc để tỉnh táo, lượn một vòng quanh bản Lô Lô rồi đi xe rẽ trái ở con đường phía trước cổng thôn, tới 1 ngã ba thì rẽ phải qua nhà văn hóa Xéo Lủng để đi mốc cực Bắc, đây là điểm gần như xa nhất về phía cực Bắc có thể đi xe đến, điểm này mới gần điểm cực Bắc thực sự về tọa độ địa lý, chứ không phải là cột cờ Lũng Cú như nhiều bạn nghĩ đâu nhé. Còn điểm cực Bắc thực sự thì mãi tít bên dưới bờ sông Nho Quế, tiếp giáp với Trung Quốc và sẽ phải trekking mất cả nửa ngày chứ chẳng chơi, và chưa có một mốc đánh dấu nào cả, các bạn phải tự tìm theo GPS mà thôi.

moccucbac 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
caphecucbac 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
Thưởng thức cà phê Cực Bắc, nhớ viết mấy dòng lưu bút nhé
nhacololochai 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
Dạo một vòng quanh bản, chụp hình với những ngôi nhà có 1 không 2

Sau khi thăm mốc Cực Bắc thì trở lại homestay dọn đồ và di chuyển lại con đường hôm trước để đi Dinh Nhà Vương, đừng rời Lũng Cú quá trễ, chậm nhất khoảng 9h30 sáng.

Trên đường về thì bạn sẽ gặp một ngã ba, một lối chỉ Đồng Văn, một lối chỉ Dinh Nhà Vương, lối đó sẽ dẫn về Đồng Văn gần hơn, nhưng chỉ dành cho bạn nào đã đi Dinh Nhà Vương từ hôm trước. Đoạn này về thị trấn Đồng Văn không có nhiều đặc sắc bằng đoạn từ Dinh Nhà Vương về, nên mình vẫn khuyến khích các bạn đi theo lịch trình này, để Nhà Vương ngày thứ 2 mới đi.

duongvedongvan 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
Đường tắt về Đồng Văn
dinh nha vuong 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Sau khi đi Nhà Vương, bạn về tới Đồng Văn thì cũng phải quá trưa rồi, ăn trưa và nghỉ trưa ở thị trấn Đồng Văn rồi lên Mã Pì Lèng, đi sông Nho Quế thôi.

Thời gian để lên xuống sông và đi thuyền sẽ mất ít nhất là 1 tiếng rưỡi, mà đoạn đèo Mã Pì Lèng bên trên còn rất đẹp nữa, bạn chỉ có 3 ngày nên nếu có thể hãy căn thời gian để xuống sông trong khoảng 2h đến 4h chiều, để vẫn còn có thể thưởng thức vẻ đẹp của đèo Mã Pì khi trời còn chưa tối. Nếu đi sông xong mà đã muộn thì bạn có thể để dành đèo Mã Pì Lèng cho buổi sáng sớm ngày hôm sau lên đón bình minh.

songnhoque 2 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Có 2 lối để xuống sông Nho Quế (xem map bên dưới), một lối đi xe máy khá là dốc, đường đã đổ bê tông hết, còn một lối phía gần thủy điện thì bạn sẽ phải đi bộ nhiều hơn, đường bậc đá. Cả 2 lối đều có thuyền chờ sẵn, giá 100k/người, rất nhiều thuyền, nên bạn không cần lo lắng, xuống là đi. Đường đi xe máy xuống sông phía Đồng Văn không thể đi xe ô tô, nhưng chẳng lo vì đã có xe ôm rất nhiều ở đầu các lối xuống rồi, bạn ngại đi xe máy cũng có thể thuê họ chở xuống.

moclago mapilengphotomap - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
duongxuongsongnhoque 1 1024x508 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
Đường xuống sông Nho Quế phía Đồng Văn
ma pi leng 01 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Về tới Mèo Vạc là điểm nghỉ tối ngày 2, như trong bài viết về Lịch trình 2 ngày 1 đêm, mình vẫn recommend ở Lo Lo Guesthouse.

Ngày 3: Mèo Vạc – Mậu Duệ – Lũng Hồ – Đường Thượng – Thái An – Quản Bạ – Tp. Hà Giang (150 Km)

Đừng quên dậy sớm ra chợ phiên nếu bạn đi vào cuối tuần. Còn nếu hôm trước mà ngắm Mã Pì Lèng chưa đã, thì hãy dậy sớm lên đón bình minh. Nên rời Mèo Vạc trước 10h00 sáng.

hagiang 33 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
hagiang 39 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
Bình minh Mã Pì Lèng

Đường về là những chuỗi cảm giác khác hẳn 2 ngày đầu, đường nhỏ hơn, xấu hơn đôi chút, nhưng bù lại cảnh sắc cũng hoang sơ hơn, có đôi phần ảm đạm. Nhưng thỉnh thoảng, bạn sẽ phải ồ lên vì một số khung cảnh đẹp như tranh vẽ hay một bộ phim nào đó, như lối Đồng Văn cách đây 5-7 năm trước khi bị bê tông hóa và hiện đại hóa nhiều hơn.

BAC9293 1024x684 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Tùy thuộc vào thời gian và tốc độ, bạn có thể ăn trưa ở trước “cua chữ M”, ở Mậu Duệ hoặc sang Lũng Hồ, ngoài 3 điểm đó thì không còn điểm ăn trưa nào hợp lí hơn trên cung đường này cả.

duong chu m 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Khi đi qua con dốc Là Si ngoằn ngoèo (ảnh dưới), thì bạn sẽ gặp một ngã ba, một lối đi Đường Thượng – là đường bạn sẽ về, và một lối đi Lũng Hồ – Du Già – là một điểm cũng rất đẹp khác, nhưng sẽ hợp hơn cho một lịch trình nhiều thời gian hơn. Nếu tới đây mà chưa ăn trưa, bạn có thể đi tiếp khoảng 1 cây số để vào trung tâm Lũng Hồ ăn trưa rồi quay trở lại đường này.

BAC9321 1024x684 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Con đường qua thung lũng Đường Thượng lọt thỏm giữa hai dãy núi cao ngút ngàn, bạn sẽ không khỏi trầm trồ khi lên tới đỉnh dốc, thu trọn cả thung lũng nhỏ bé vừa đi qua trong tầm mắt.

duongthuong 1 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Về tới Thái An là bạn sẽ nhập lại con đường cũ đi thị trấn Tam Sơn, Quản Bạ. Đường từ đây về lại quá đỗi quen thuộc rồi.

thaian 1 1024x683 - Lịch trình tối ưu 3 ngày 2 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn 2020 (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Về lại Tp. Hà Giang, bạn có thể về nơi trả xe tắm rửa trước rồi đi ăn tối hoặc ăn tối trước rồi mới quay về trả xe, tắm rửa xếp đồ, tùy thuộc vào vị trí mà bạn thuê xe. Nếu thuê xe gần bến xe thì nên ăn tối trước, vì các nhà hàng đa phần ở khu trung tâm, cách bến xe tầm 3Km.

Khoảng 20h30 đến 21h00, lên xe về lại Hà Nội. Tới Hà Nội khoảng 3h-3h30 ngày hôm sau.

Nếu chưa biết cách tìm kiếm vị trí qua GPS, các bạn có thể tham khảo bài viết này.

See ya!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *