Mộc Là Gỗ

Đi chậm, chậm nữa, chậm mãi

Tất tần tật về “làng địa ngục” Sảo Há

“Làng địa ngục” là cái tên mà người ta gọi cho bối cảnh của bộ phim ăn khách gần đây “Tết ở làng địa ngục”. Thực chất ngoài đời, làng địa ngục tên thật là làng Sảo Há, thuộc xã Vần Chải, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Biết đến Sảo Há từ khá lâu, ngoài những shot quay đã rất đẹp trong phim, tôi nghĩ Sảo Há còn nhiều thứ hơn vậy để đây trở thành một điểm must go của du khách với những trải nghiệm “rất Hà Giang”.

DSC0575 1024x683 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Bên trong “làng địa ngục” Sảo Há

Đến “làng địa ngục” Sảo Há như thế nào?

Nằm ẩn sâu tít trên núi ở xã Vần Chải, Sảo Há tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Đường tới làng đã là một thử thách đầu tiên rồi.

Sảo Há không có định vị trên bản đồ. Từ quốc lộ 4C, đi qua thị trấn Yên Minh khoảng 10km hướng về Đồng Văn, trước khi lên dốc Thẩm Mã bạn sẽ thấy một biển báo và cổng chào chỉ đi xã Vần Chải.

DSCF1367 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Biển báo chỉ đi xã Vần Chải
DSCF1365 1024x683 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Cổng chào xã Vần Chải

Từ đây đi thêm 2,5 Km tới trung tâm xã có khu trường học, tiếp tục theo đường to đi lên trên, qua hai đoạn đường đá lởm chởm, tới một ngôi nhà cấp 4 gạch bê tông màu trắng bạn sẽ nhìn thấy một lối nhỏ đường bê tông bên trái tiếp tục đi lên, đây là đường lên thôn Sảo Há.

BAC5577 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Đường lên “làng địa ngục” Sảo Há

Đường bê tông nhỏ chỉ khoảng 1 mét nên hiện tại ô tô không thể lên bản, chỉ có thể đi xe máy hoặc đi bộ. Đi dọc con đường nhỏ cheo leo này với một bên là vực, một bên là vách đá, bạn sẽ được nhìn toàn cảnh xã Vần Chải bên dưới, núi chồng núi, xếp lớp trải dài tới tận chân trời. Hướng nhìn thẳng ra phía hoàng hôn nên buổi chiều đứng ở đây bạn sẽ có cơ hội gặp được những khung cảnh đẹp đến thẫn thờ.

IMG 7007 1024x768 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Hoàng hôn ở Vần Chải

Nếu đi xe máy thì chỉ khoảng chục phút là lên tới làng, tuy nhiên đường khá là hẹp nên cũng cần có tay lái cứng và nên đi xe số. Còn đi bộ từ đường lớn chỗ ô tô dừng lại thì sẽ mất khoảng đâu đó một tiếng đồng hồ. Đường đi dẫn tới một rừng cây lớn là bạn đã gần tới bản rồi.

DSC0616 1024x683 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Con đường xuyên qua một rừng cây lớn

“Làng địa ngục” Sảo Há có gì?

Chắc không có ngôi làng nào đặc biệt như Sảo Há, đường vào làng ẩn khuất dưới một khu rừng cổ thụ, chỉ có một lối vào duy nhất vì bao quanh làng là núi đá cao dựng đứng, toàn là đá tai mèo sắc nhọn. Con đường độc đạo là khe hẹp băng qua tán rừng để vào làng, mà mỗi lần khi tới đây là có thể cảm nhận thấy hơi lạnh thổi ra.

DJI 0662 1024x768 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Làng nằm lọt thỏm giữa một thung lũng xung quanh là núi cao, chỉ có một lối vào duy nhất băng qua tán rừng

Ở cuối khu rừng trước khi vào làng còn có một miếu thờ mà tôi chưa có hỏi được là thờ gì. Có lẽ chính vì độ cao trên 1400m so với mực nước biển, với xung quanh là rừng cây lớn, thường xuyên có mây mù bao phủ nên làm cho Sảo Há lúc nào cũng có một không khí lạnh lẽo và âm u.

IMG 6975 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Cổng làng

Sảo Há là bản người Mông, có khoảng hơn hai chục nóc nhà. Chính vì đường tiếp cận khó khăn nên bản vẫn còn giữ được nhiều nét từ xưa, nhất là những ngôi nhà trình tường mái ngói âm dương, hàng rào đá xếp tay cao vút bao quanh.

DJI 0656 1024x768 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
“Làng địa ngục” Sảo Há nhìn từ trên cao
DSC0588 1024x683 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Những tường đá xếp tay không chất kết dính cao vút
BAC0244 1024x683 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Tường đá phủ rêu phong do làng thường xuyên bị mây mù bao phủ
BAC3613 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Những dấu ấn của thời gian

Những ngôi nhà xen giữa những tán cây cổ thụ, đường về nhà là những lối mòn xếp đá băng qua những thửa ruộng nhỏ được tận dụng tối đa, không lúc nào là không có một loại cây hay hoa màu được trồng.

DSC0604 1024x683 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Nhà nằm dưới tán rừng
BAC0241 1024x683 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Đường về nhà một ai đó
BAC5799 1024x683 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Những thửa ruộng nhỏ được tận dụng tối đa, không có lúc nào là nghỉ ngơi
BAC0259 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Đi bộ một vòng quanh bản sẽ mất khoảng nửa tiếng đồng hồ
BAC0265 1024x683 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Những góc chụp siêu siêu đẹp

Người trong làng Sảo Há cũng như bất kì đâu ở Hà Giang, đều thân thiện và mến khách. Bạn có thể vào bất cứ nhà nào chơi cũng được đón tiếp niềm nở và nồng hậu.

Có thể nói, Sảo Há đẹp như một ngôi làng cổ tích vậy. Nhờ lẽ vậy mà nơi đây được chọn làm bối cảnh của phim chăng?

Những điều đặc biệt về Sảo Há mà phim không nhắc tới

Sảo Há trước đây cũng là một ngôi làng của thổ phỉ

Không biết là tình cờ hay có chủ ý, nhưng Sảo Há trước đây là nơi trú ngụ của một nhóm phỉ trong những năm 50 của thế kỉ trước, khi nạn thổ phỉ còn hoành hành trên cao nguyên đá. Phỉ sống ở những nơi thâm sơn cùng cốc trên núi cao, đường đi ít người biết, cây rừng và mây mù che lối, địa thế dễ thủ khó công, làm rối loạn an ninh trật tự ở từng khu chúng cư ngụ, khi có động thì lại rút lên núi, rất khó kiểm soát. Cuộc tiểu phỉ năm 1960 của chính quyền đã chấm dứt hoàn toàn nạn thổ phỉ, trả lại sự yên bình cho cao nguyên đá.

Có một con đường đá tuyệt đẹp len lỏi qua khu rừng cây

Hiện tại đường lên Sảo Há đã được đổ bê tông, di chuyển bằng xe máy lên thẳng làng nên ít ai để ý có một con đường đá xuyên qua khu rừng cây trước khi vào làng. Con đường xếp đá này là đường ngày xưa người dân vẫn đi lại từ làng xuống trung tâm xã, trước khi có con đường mới kia. Hãy dành thời gian đi bộ ở con đường này để có thể cảm nhận những dấu ấn của thời gian ùa về giữa núi rừng Vần Chải.

DJI 0050 1024x768 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Con đường đá cổ len lỏi dưới rừng cây
BAC5829 1024x683 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Người dân ở làng vẫn chọn đường này để đi bộ về nhà khi đi làm nương
BAC5519 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Một ngày nắng xuyên xuống khu rừng

Vào bên trong làng sẽ mất mạng 4G

Nhiều thông tin nói là trên làng không có điện, nước và sóng điện thoại. Sảo Há hiện tại đã có đường điện tới từng nhà, sóng điện thoại thì có nhưng mạng 4G thì không, nước thì cũng khan hiếm và thiếu thốn là tình trạng chung trên cao nguyên đá. Tới Sảo Há bạn sẽ có cơ hội cắt đứt liên lạc với thế giới bên ngoài trong một khoảng thời gian.

DSC0613 1024x683 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há

Hãy đến Sảo Há vào mùa xuân

Những ngôi nhà trình tường ở “làng địa ngục” Sảo Há đã đẹp, lại còn trở lên rực rỡ hơn nữa khi mùa xuân tới bởi màu sắc của hoa đào, hoa mận, hoa lê.

BAC3621 1024x683 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Sảo Há mùa xuân
BAC3593 1024x683 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Một bên hoa đào và một bên hoa lê
DJI 0048 Pano Edit 1024x952 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há
Đây có lẽ là ngôi nhà hoàn hảo nhất Hà Giang rồi, như bước ra từ sách giáo khoa với hàng rào đá xám xếp tay phủ rêu phong cong cong bao quanh, nhà trình tường, mái âm dương, cổng gỗ, hai bên cổng là một cây đào và một cây lê. Phía sau nhà cũng có đào và cả một cây cổ thụ cao vút.

Tới Sảo Há vào đúng dịp mùa xuân hoa nở chắc chắn sẽ khiến bạn có một chuyến đi đáng nhớ.

BAC3653 - Tất tần tật về "làng địa ngục" Sảo Há

Tôn trọng văn hóa, thân thiện với mọi người, giữ gìn cảnh quan là những gì cần thiết để mang tới những trải nghiệm du lịch tuyệt vời.

2 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *