Mộc Là Gỗ

Đi chậm, chậm nữa, chậm mãi

Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội – Hà Giang – Hà Nội)

Với 2 ngày 1 đêm là không đủ để khám phá hết cao nguyên đá Hà Giang, nhưng nhiều khi thời gian có hạn, bạn tranh thủ đi chơi khi công tác tận dụng 2 ngày cuối tuần để đi đâu đó thư giãn đầu óc thì đây là lựa chọn đáng để quan tâm.

hagiang 1 2 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Nên đi từ tối ngày hôm trước để bạn có được 2 ngày trọn vẹn trên Hà Giang và về lại Hà Nội vào sáng sớm ngày thứ 3. Ví dụ đi từ tối ngày thứ 6 thì về lại Hà Nội vào sáng sớm ngày thứ 2 tuần sau.

1. Ngày 0: Đi xe khách đêm lên Tp. Hà Giang

Các xe khách đêm lên Tp. Hà Giang đa phần chạy trong khoảng 20h00 đến 21h00 từ bến xe Mỹ Đình, có đón tại gần sân bay Nội Bài. Bạn sẽ lên tới Tp. Hà Giang vào khoảng 2h30-4h sáng ngày hôm sau.
Nên liên hệ trước với các cơ sở mà bạn định thuê xe máy để xe khách đưa tới tận nơi thuê xe nhé. Hầu hết các cơ sở thuê xe máy ở Tp. Hà Giang đều có chỗ ngủ nghỉ sạch sẽ trước khi đi.

Xe khách đi Hà Giang thì chất lượng đều khá ổn, bạn có thể tự liên hệ đặt vé trực tiếp với nhà xe hoặc nhờ cơ sở cho thuê xe máy đặt cho. Nên đặt trước từ 3-4 ngày, nếu vào các mùa cao điểm du lịch Hà Giang từ tháng 9 đến tháng 12, tháng 2, tháng 3 thì nên đặt trước cả tuần nhé.

Riêng mình thì mình thích nhất xe Hải Vân, vì có app đặt vé rất tiện, bạn có thể xem trước ghế nào còn ghế nào trống để đặt, trên xe có đầy đủ nước và cả khăn ướt, nhân viên CSKH, lái xe, phụ xe đều rất chuyên nghiệp, mà giá thì tương tự với tất cả các nhà xe khác.

Ngoài ra, nếu có thể lên sớm hơn, thì có rất nhiều xe chạy các khung giờ khác trong ngày, có một số xe limousine chất lượng cao từ 9-16 chỗ, chạy trong khoảng từ 14h00 đến 17h00, bạn sẽ lên Tp. Hà Giang trước nửa đêm, có thêm thời gian để nghỉ ngơi cho ngày hôm sau.

2. Ngày 1: Tp. Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Mèo Vạc

Tại sao lại đi Mèo Vạc trước chứ không phải đi Đồng Văn?

Thứ nhất, đường lên Đồng Văn rất nhiều các điểm đẹp, nên bạn đi lối đó thì chắc chắn về tới Đồng Văn sẽ tối mịt, hoặc mỗi điểm dừng máy xe chưa kịp nguội đã lại phải đi tiếp rồi.
Thứ hai, thời điểm đẹp trong ngày từ khoảng 9h sáng cho đến 5h chiều, mà các điểm đẹp lối Tp. Hà Giang – Đồng Văn lại phân bố chủ yếu ở nửa cuối chặng đường, nên lúc bạn tới được các điểm đẹp thì không đúng thời điểm đẹp, hoặc có thể là đã tối mịt rồi.

hagiang 5 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Ăn sáng ở Tp. Hà Giang và nên ăn trưa ở thị trấn Yên Minh, nghỉ trưa chút xíu rồi từ Yên Minh rẽ theo lối Mèo Vạc (có một ngã ba, một hướng đi Đồng Văn, một hướng đi Mèo Vạc).

Đoạn nửa ngày đầu tiên này nên đi nhanh và dừng các điểm ít thôi, vì ngày hôm sau bạn sẽ lại quay lại qua đường này, nên có thể bớt lại để ngày hôm sau rẽ vào nếu muốn. Đừng xuất phát từ Tp. Hà Giang quá muộn, nên rời trước 8h sáng.

hagiang 21 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
Cổng trời Quản Bạ

Đoạn đường từ Yên Minh lên Mèo Vạc sẽ nhỏ và xấu hơn đoạn đầu, nhưng chỉ có 1 vài chỗ, nên chạy đều và chú ý một chút. Bù lại thì cảnh vật tự nhiên và hoang sơ, có một vài điểm đẹp như đường chữ M, mấy gốc cây khô cách Mèo Vạc khoảng 10Km. Nếu đi vào ngày nắng đẹp, thì bạn qua những chỗ này vào khoảng 3,4h chiều, nắng chiếu xiên rất đẹp và có thể ngắm được hoàng hôn.

duong chu m 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
duong chu m 02 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
meo vac 01 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Tới Mèo Vạc, có rất nhiều nhà nghỉ và homestay cho bạn lựa chọn, giá cả dao động từ 100-250k/người/đêm tùy chất lượng, muốn cao cấp hơn cũng có nhưng rất ít và cần đặt trước.

Mình là người thích yên tĩnh và hoài cổ một chút, nên mình hay chọn ở Lo Lo Guesthouse ở xóm Lô Lô ngay trung tâm thị trấn, được cải tạo từ một nhà gỗ cổ của người Lô Lô, có view rất đẹp với sân rộng và hàng rào đá, lò sưởi trong nhà hoặc đốt lửa ngoài sân khá child, làm vài chai bia tam giác mạch với ít đồ nướng ngoài sân buổi tối hàn huyên thì tuyệt cú mèo. Bạn có thể đặt ăn tại đây luôn, hoặc ra ngoài thị trấn, khu gần chợ Mèo Vạc cũng rất nhiều nhà hàng.

Đi ra xa hơn khoảng 4-5Km về phía đèo Mã Pì thì có thể ở khu làng dân tộc xã Pả Vi, là một tổ hợp homestay. Khu này mới xây nên còn khá đẹp, nếu bạn thích đông đúc và nhộn nhịp có thể lựa chọn chỗ này.

Ngoài ra mình mới phát hiện được một quán sinh tố cực kì ngon mà rẻ ở gần sân bóng Mèo Vạc, ngay cạnh cái siêu thị ở ngã tư, quán đầu tiên. Cốc sinh tố hoa quả mà có 30.000 đồng, uống bao ngon.

Như vậy là đã hết ngày thứ nhất rồi đó.

3. Ngày 2: Mèo Vạc – đèo Mã Pì Lèng – Đồng Văn – Phố Cáo – Yên Minh – Quản Bạ – Tp. Hà Giang

Ngày này sẽ bỏ qua Lũng Cú, vì như mình nói, nếu ham check in các điểm quá nhiều, thì bạn sẽ chạy như ăn cướp mà chả trải nghiệm được nhiều, lại còn không an toàn nữa. Nên ngày này sẽ từ Mèo Vạc qua Đồng Văn, xuống Yên Minh rồi về lại Tp. Hà Giang thôi.

Nếu bạn dậy sớm được, mà cực kì nên dậy thật sớm, để lên đèo Mã Pì Lèng ngắm bình mình. Sẽ thật là may mắn cho ai thấy được mặt trời mọc trên Mã Pì Lèng, mình đã lên đây hơn chục lần vào buổi sáng rồi mà chưa lần nào thấy được một bình minh rực rỡ ở đây, nhưng kể cả bị mây che thì nhiều khi các bạn cũng có thể thấy được ray sáng mặt trời xuyên xuống sông, từng gam màu biến đổi từng giây trong màn sương sớm và gió lộng. CỰC KÌ ĐÁNG ĐỂ DẬY SỚM.

hagiang 39 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Nên đi trước 5 rưỡi sáng nhé, vì mặt trời sẽ mọc trong khoảng 6-6h30, mùa hè thì sẽ mọc sớm hơn mùa đông. Nếu có thể thì dọn đồ sẵn sàng từ tối hôm trước, để sáng hôm sau dậy thì chỉ việc vệ sinh cá nhân xong rồi đi. Nếu đi ngắm bình mình trên đèo, thì bạn có thể ăn sáng tại Homestay Mã Pì Lèng ngay hồ Pải Lủng mà không cần quay về thị trấn, chắc chỉ có mì tôm hoặc cơm rang thôi, nhưng thế là cũng rất ok rồi.

Một số góc đẹp trên đèo Mã Pì

ma pi leng 01 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
ma pi leng 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
hagiang 35 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
ma pi leng 03 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Nếu chỉ có 2 ngày thì mình khuyên là bạn không nên đi thuyền trên sông Nho Quế, vì nguyên thời gian đi thuyền đã mất khoảng 30 phút, thời gian lên xuống bến thuyền (nhanh) là mất cả một tiếng hai chiều. Nên hãy để dành nó cho lần khác bởi vì còn hằng hà sa hố các điểm đẹp ở phía sau.
Đi vào cuối tuần nữa thì còn chợ phiên ở các trung tâm huyện nữa chứ. Chẹp, bao nhiêu thứ!

Về tới Đồng Văn thì ghé lại phố cổ một chút nhé, làm cốc cà phê ngắm người qua lại. Có thể ghé lên Đồn Cao ngắm toàn cảnh thị trấn Đồng Văn, không biết đường thì có thể hỏi ở khu phố cổ nha. Nên rời Đồng Văn trước 9h30 sáng để đi Dinh nhà Vương, nhà của Pao…

ca phe pho co 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
don cao 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Đoạn đường từ trung tâm Đồng Văn đi Sà Phìn (Dinh nhà Vương) cũng rất nhiều chỗ đẹp.

dinh nha vuong 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
hagiang 10 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Ghé qua nhà Pao, có thời gian thì qua cả Phó Bảng nữa nhé.

nha cua pao 01 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
pho bang 01 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
doc chin khoanh 02 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Nếu đúng lịch trình thì bạn sẽ ăn trưa ở Phố Cáo, nếu sớm hơn thì có thể đi thêm 10km nữa xuống Yên Minh ăn trưa, nhưng thường đi như này thì đến Phố Cáo đã khoảng 12 rưỡi, 1h chiều rồi.

Ăn trưa ở Phố Cáo xong, nghỉ ngơi rồi xuống Yên Minh, đoạn này cũng có một vài điểm khá đẹp đó.

doc tham ma 01 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
van chai 02 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Từ Yên Minh trở về là bạn đã đi lại đường cũ rồi, bạn có thể ghé qua một vài điểm mà hôm trước bỏ lỡ.

hagiang 23 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)
deo can ty 01 1024x683 - Lịch trình tối ưu 2 ngày 1 đêm đi cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Nội - Hà Giang - Hà Nội)

Về lại Tp. Hà Giang, bạn có thể về nơi trả xe tắm rửa trước rồi đi ăn tối hoặc ăn tối trước rồi mới quay về trả xe, tắm rửa xếp đồ, tùy thuộc vào vị trí mà bạn thuê xe. Nếu thuê xe gần bến xe thì nên ăn tối trước, vì các nhà hàng đa phần ở khu trung tâm, cách bến xe tầm 3Km.

Khoảng 20h30 đến 21h00, lên xe về lại Hà Nội. Tới Hà Nội khoảng 3h-3h30 ngày hôm sau.

Như vậy là hết cho lịch trình “gấp gáp” 2 ngày 1 đêm. Nếu có gì cần hỏi thêm thì các bạn có thể comment bên dưới, hoặc có thể gợi ý mình về các lịch trình mà bạn muốn tham khảo nhé.

Nếu chưa biết cách tìm kiếm vị trí qua GPS, các bạn có thể tham khảo bài viết này

See ya!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *