Mộc Là Gỗ

Đi nhanh không bằng đi chậm

Đến Khuổi My mùa lúa chín ngay cạnh thành phố Hà Giang

Chỉ cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 12km nhưng ít khách du lịch biết đến thiên đường ruộng bậc thang Khuổi My thơ mộng và yên bình. Và còn đặc biệt hơn nữa khi đến Khuổi My mùa lúa chín vàng.

Đến Hà Giang vào một ngày cuối tháng 9, kế hoạch của mình chỉ là đi cao nguyên đá Đồng Văn, nhưng được sự mách bảo của cô chủ nhà cho thuê xe máy rằng có một vùng ruộng bậc thang đang vào tầm lúa chín đẹp nhất, mình đã không khỏi tò mò. Mình tìm thử địa danh Khuổi My trên map mà không thể chỉ đường tới được, phải mất thời gian định vị trên map theo sự chỉ dẫn nhiệt tình của cô chủ nhà, xác định phương hướng và mình quyết định dành thêm một buổi sáng để tới đây.

map khuoi my 1024x683 - Đến Khuổi My mùa lúa chín ngay cạnh thành phố Hà Giang
Đường đi tới Khuổi My

Tờ mờ sáng, từ bến xe khách Hà Giang, chạy xe máy theo con đường đôi rộng đẹp đi cửa khẩu Thanh Thủy, mình rẽ trái vào một con đường bê tông dẫn thẳng vào núi. Khá khó để nhận biết đoạn rẽ vì chẳng có biển báo chỉ đường nào cả, bảo sao nếu không có người địa phương chỉ dẫn thì chỉ có bó tay.

Đường nhỏ nhiều đoạn cua gấp khúc, dốc dần đưa cả người và xe lên cao. Tuy là đường bê tông nhưng làm đã lâu và bị rửa trôi mỗi mùa mưa nên khá nhiều ổ gà và chỗ hỏng, chỉ có xe máy hoặc tối đa là xe 7 chỗ gầm cao mới có thể lên được. Với mình thì con đường này “tương đối đẹp”, vì còn đi nhiều đường kinh khủng hơn thế rồi.

BAC6786 HDR 1024x683 - Đến Khuổi My mùa lúa chín ngay cạnh thành phố Hà Giang
Đường lên Khuổi My

Nếu hỏi người bản địa hay tìm kiếm trên mạng thì mọi người sẽ chỉ cho bạn địa danh này là Khuổi My. Nhưng thực tế thì điểm này là tổ hợp 3 bản (Nà Thác, Khuổi My và Lùng Vài) của xã Phương Độ, thành phố Hà Giang. Với độ cao trung bình từ 500 đến 800m so với mực nước biển, tựa lưng vào dãy Tây Côn Lĩnh, nơi đây lúc nào cũng mát mẻ hơn hẳn dưới trung tâm thành phố tới vài độ C, có thể giơ tay ra mà với mây mà không phải đi máy bay nè.

Xe ì ạch leo qua khu rừng cây bên dưới, tới bản Nà Thác thì những thửa ruộng bậc thang xen lẫn những khoảng rừng bắt đầu hiện ra. Nà Thác là bản đầu tiên và cũng là bản thấp nhất ở đây. Mình tiếp tục đi lên vì khu ruộng bậc thang rộng nhất và đẹp nhất là ở 2 bản Khuổi My và Lùng Vài. Phải đi mau để cho kịp lúc mặt trời lên.

BAC6798 1024x683 - Đến Khuổi My mùa lúa chín ngay cạnh thành phố Hà Giang

Từng đoạn cua quanh co uốn lượn. Không khí buổi sáng hơi se lạnh, trong lành và yên tĩnh, chỉ có tiếng xe máy nổ rền vang hòa với tiếng gà gáy, chim hót. Thi thoảng mới có một vài chiếc xe máy đi ngược chiều xuống thành phố.

BAC6805 Edit 1024x683 - Đến Khuổi My mùa lúa chín ngay cạnh thành phố Hà Giang
Đi học sớm
BAC6775 - Đến Khuổi My mùa lúa chín ngay cạnh thành phố Hà Giang

Chưa tới trung tâm bản Khuổi My thì cả thung lũng lúa lớn đã lộ ra trước mắt. Những thửa ruộng bậc thang vàng ruộm nối tiếp như một tấm thảm trải dài từ trên sườn núi tới tít sâu bên dưới thung lũng. Hơn nữa thung lũng lại mở ra hướng Đông, đúng hướng mặt trời lại càng trở lên rực rỡ khi những tia sáng ấm áp chiếu tới. Vài ngôi nhà gỗ nằm rải rác xem giữa những thửa ruộng làm khung cảnh nên thơ như một bức tranh vẽ.

BAC6822 1024x683 - Đến Khuổi My mùa lúa chín ngay cạnh thành phố Hà Giang
Những khung cảnh đẹp như trong tranh
BAC6761 Pano 1024x544 - Đến Khuổi My mùa lúa chín ngay cạnh thành phố Hà Giang
BAC6818 Pano Edit 1024x435 - Đến Khuổi My mùa lúa chín ngay cạnh thành phố Hà Giang
Những nương lúa trải dài xuống tận dưới thung lũng

Mình dừng xe, lội xuống đi dọc một bờ ruộng. Hái một nhánh lúa, cắn thử hạt thóc mới. Hương của lúa hòa quyện với không khí lành lạnh của núi rừng thật lạ. Bờ lúa ở đây được phủ đầy bở 1 loại cỏ màu tím rất đẹp. Vài bông hoa dại như tô điểm thêm cho bức tranh bình minh của buổi sáng hôm ấy.

BAC6907 1024x683 - Đến Khuổi My mùa lúa chín ngay cạnh thành phố Hà Giang
BAC6894 1024x683 - Đến Khuổi My mùa lúa chín ngay cạnh thành phố Hà Giang

Dân tộc sinh sống ở đây đa phần là người Dao và người Tày. Họ sống quần cư ở những khu vực có độ dốc thấp, trong những ngôi nhà sàn bằng gỗ lợp mái cọ. Những ngôi nhà khang trang, chắc chắn, mái phủ rêu phong không biết đã trải qua bao đời rồi. Đã có những nhà lợp bằng tôn mới hiện đại hay fibro xi măng xe kẽ rải rác quanh bản.

BAC6829 1024x683 - Đến Khuổi My mùa lúa chín ngay cạnh thành phố Hà Giang
BAC6831 HDR Edit 1024x684 - Đến Khuổi My mùa lúa chín ngay cạnh thành phố Hà Giang
BAC6858 1024x683 - Đến Khuổi My mùa lúa chín ngay cạnh thành phố Hà Giang
Để đi từ bản Khuổi My sang bản Lùng Vài cần phải qua cầu treo
BAC6922 1024x683 - Đến Khuổi My mùa lúa chín ngay cạnh thành phố Hà Giang

Ngoài canh tác ruộng bậc thang thì người dân ở nơi đây còn đào những ao nước nhỏ để nuôi cá ngay cạnh nhà. Nguồn nước để nuôi cá dẫn từ suối trên núi về nên luôn được thay mới, cá rất to, có những con tới cả 3,4 kg. Trồng thêm ruộng rau, chăn nuôi gà lợn, thả trâu và dê trên rừng. Như vậy là đã đầy đủ cho cuộc sống bán tự cung tự cấp rồi. Đi rừng và lấy các sản vật từ rừng Tây Côn Lĩnh mang bán cũng mang lại một phần thu nhập. Ở đây còn có đặc sản chè san tuyết cổ thụ cực kì nổi tiếng nhé. Những cây chè mấy trăm năm tuổi, quanh năm chìm trong mây và sương mang lại chất lượng cực kì tốt.

BAC6923 1024x683 - Đến Khuổi My mùa lúa chín ngay cạnh thành phố Hà Giang
Những cây chè san tuyết cổ thụ, phía sau là khu bảo tồn thiên nhiên Tây Côn Lĩnh

Từ bản cao nhất là Lùng Vài ở độ cao khoảng 800m là đã sát với phần rìa của rừng Tây Côn Lĩnh rồi, từ đây đã hết đường cho xe đi, nhưng có đường đi bộ dọc qua các ruộng bậc thang xuống thung lũng, đi về Hạ Thành – Bản Lúp, là một làng du lịch cộng đồng người Tày khá nổi tiếng ở Hà Giang. Những năm gần đây, bà con có thể tạo thêm thu nhập bằng cách dẫn khách đi hiking xuyên các bản, trải nghiệm các văn hóa bản địa như làm nương, dệt vải, hái chè…

Một số tip nhỏ cho các bạn muốn đi Khuổi My mùa lúa chín
  • Sử dụng xe máy hoặc tối đa là xe 7 chỗ gầm cao để có thể đi được vào bản sâu nhất là Lùng Vài. Nếu không thể tự lái xe máy, bạn có thể hỏi các cơ sở cho thuê xe, họ có cả dịch vụ xe ôm chở bạn lên đó. Các dịch vụ thuê xe máy ở Hà Giang giờ rất nhiều và chuyên nghiệp nên khỏi lo.
  • Thời gian để đi Khuổi My hợp lý là vào mùa lúa chín từ giữa cho đến cuối tháng 9, hoặc mùa nước đổ vào tháng 5.
  • Nên tới Khuổi My vào sáng sớm để ngắm bình minh, hoàng hôn thì cũng tạm được nhưng không thể thấy mặt trời lặn vì bị dãy Tây Côn Lĩnh cao hơn chắn mất rồi.
  • Vì ở trên cao nên thời tiết đặc trưng là se lạnh cho tới rất lạnh, vì vậy nên chuẩn bị đủ áo ấm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *